Cách dàn dựng setup sân khấu sự kiện

Sân khấu được bố trí có đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và sự sáng tạo của đơn vị set up sân khấu. Đòi hỏi sự tính toán kĩ càng từ bộ phận kỹ thuật. Sự sáng tạo để hình ảnh của sự kiện đẹp mắt nhất. Bigstar Media xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi thiết kế và setup sân khấu cho sự kiện sân khấu.

Mục đích của sự kiện và mong muốn đạt được.

Hiểu rõ mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Sự kiện mà khách hàng định tổ chức là gì? Quy mô sự kiện ra sao? Việc nắm được quy mô và tinh thần sẽ giúp cho đơn vị tổ chức định hình được mình cần phải làm gì. Bên cạnh đó đơn vị thiết kế sân khấu cần biết được khả năng tài chính của khách hàng. Khách hàng dự tính đầu tư bao nhiêu cho sự kiện. Từ đó, đưa ra cho khách hàng của mình những giải pháp phù hợp với tài chính. Cũng như tối ưu hóa cho phí bỏ ra mà vẫn đạt hiệu quả cao.

"Xác

Xác định đối tượng và tính chất của sự kiện

Khi thiết kế sân khấu sự kiện, phải bám sát vào kịch bản cũng như yêu cầu. Những sự kiện mang tính chất trang trọng, mang màu sắc văn hoá và giá trị truyền thống thì không nên phô diễn hiệu ứng quá nhiều. Như vậy mục đích hay đối tượng người xem là tiêu chí đầu tiên cần lưu ý trong thiết kế sân khấu sự kiện.

Chú ý khi setup sân khấu sự kiện

Vị trí của sân khấu sự kiện

Vị trí nhìn lên sân khấu sự kiện rất quan trọng. Cần phải kiểm tra có phải mọi vị trí trong phòng đều có thể nhìn lên sân khấu hay không? Mọi trường hợp xảy ra đều phải được đề phòng vì thế công tác chuẩn bị phải hết sức cẩn thận về nguồn lực lẫn tài chính. Tránh trường hợp phá hỏng chương trình.

"Chú

Trang trí xung quanh sân khấu sự kiện cũng cần phải được. Lưu ý làm sao cho khi nhìn lên sân khấu thì người xem có thể hiểu được thông điệp mà chương trình muốn mang lại cho khán giả – người tham dự. Trang trí ở vị trí sân khấu sự kiện là nơi thể hiện những điều trọng tâm. Là những điều then chốt và được xem là bộ mặt của chương trình.

Sân khấu sự kiện cần có cánh gà

Cánh gà chính là điểm quan trọng ở sân khấu. Cánh gà làm cho sân khấu có chiều sâu hơn, che được vị trí đứng của diễn viên nghệ sỹ, MC. Gây bất ngờ cho khán giả khi bắt đầu tiêt mục. Vì thế gần như 90% sân khấu phải có cánh gà. Có nhiều nhà thiết kế sấn khấu sự kiện không nắm được điều này. Dẫn đến tình trạng khi chạy chương trình mà 2 bên sân khấu lộ ra những người lố nhố rất mất mỹ quan sân khấu.

Tỷ lệ sân khấu sự kiện

Tỷ lệ sân khấu sự kiện cũng là một vấn đề mà rất nhiều nhà thiết kế mắc phải. Có những sân khấu quá lớn khiến giàn diễn viên nằm trong. Lại có những sân khấu dành quá nhiều diện tích cho cảnh quan mà thu hẹp phần biểu diễn của diễn viên.

Sáng tạo, đảm bảo sự thống nhất trong thiết kế

Sáng tạo và linh động trong cách bố trí sân khấu đem đến sự mới mẻ của sự kiện. Tránh cảm giác nhàm chán khi bố trí sân khấu. Sự thống nhất hài hòa cũng rất quan trọng, đó là sự hài hòa về màu sắc sân khấu, cách bố trí sân khấu phù hợp.

Khi bố trí sân khấu phải quan tâm đến tầm nhìn của sân khấu. Sân khấu sẽ là nơi hướng đến của mọi tầm nhìn, bởi vậy, khi quyết định đến vị trí của sân khấu ở đâu phải tính cả khả năng này. Từng góc cạnh ở bên trong phòng cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng. Để xem xét xem có bất cứ sự trở ngại nào đối với việc treo đèn hay treo rèm không? Việc bố trí mặt bằng bao gồm cả khu vực phía sau sân khấu và của toàn bộ sân khấu phải được đặc biệt lưu ý.

Cách sắp xếp, bố trí các vật dụng trong phòng thay đồ, vị trí và cách thức vận chuyển các loại thiết bị. Bố trí lối đi ra đi vào đủ rộng.

Trang trí sân khấu và thiết bị ánh sáng

Việc trang hoàng sân khấu là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp thu hút ánh nhìn của khách mời. Đối với các chương trình sự kiện, có nhiều hiệu ứng ánh sáng khác nhau như. Ánh sáng trắng, ánh sáng màu, chuyển sáng, tạo phong cảnh, ánh sáng chuyển động,…

"Trang

Việc thiết kế và bố trí hệ thống ánh sáng cũng cần được quan tâm. Để có sự kết hợp ăn ý và hoàn hảo cả khu vực phía trong và ngoài. Để làm được điều này đòi hỏi đơn vị cho thuê âm thanh ánh áng phải giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Đồng thời, người tổ chức sự kiện cũng phải tính toán kinh phí để trang trí sân khấu. Từ đó thuê âm thanh ánh sáng sao cho tiết kiệm nhưng cũng phải hiệu quả nhất.

Một số lưu ý khác

Sơ đồ sự kiện.

Sơ đồ ghế thì cần tính chính xác số lượng và loại ghế cho chương trình. Sau đó lên bản vẽ và layout cho sát thực tế. Bạn cần nắm rõ công thức bao nhiêu m2 sàn cho set up bàn ghế kiểu classroom, theater, set menu…. Để tính toán không gian phòng phù hợp số lượng tham dự, chẳng hạn như 2m vuông sẽ đặt được 3 chiếc ghế.

Khi lên sơ đồ bố trí bàn tiệc có phân chia khu vực khách VIP và khách thường thì phải tính toán sao cho hợp lý. Phải có sự hiểu biết về quy tắc lễ tân công vụ giao tiếp, lễ tân ngoại giao, tiêu chuẩn của nguyên thủ… Chẳng hạn như chương trình có quan chức nhà nước và doanh nghiệp cùng tham dự. Thì cần bố trí quan chức ngồi ở khu riêng chứ không ngồi chung với doanh nghiệp, khối cán bộ nhà nước thì ngồi bên tay trái sân khấu.

Back drop, Banner, Standy…

Vấn đề dựng backdrop, treo bandrol bạn cũng cần nắm được những thông số như giới hạn chiều cao cửa phòng. Giới hạn chiều cao trần… để tính toán cho phù hợp. Cũng cân xem xét coi vị trí treo bandrol, để standee… Có che bảng WC, che chữ Cửa thoát hiểm… gây bất tiện cho khách hay không. Không để cảnh người đứng, ngồi… Tụ tập che chắn lối đi, lối thoát hiểm dù là ở hậu trường hay khu vực khán giả để phòng tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là một số kinh nghiệm setup sân khấu tổ chức sự kiện mà BigstaMedia giới thiệu các độc giả tham khảo. Khách hàng có nhu cầu tổ chức và tư vấn tổ chức sự kiện tại Vĩnh Phúc. Vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí.

HotLine Liên Hệ Nhận Báo Giá